PHÂN BIỆT NƯỚC KHOÁNG THIÊN NHIÊN VÀ NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI

Thursday,
11/07/2019
Đăng bởi Admin

 

Nước khoáng thiên nhiên đóng chai khác với các loại nước uống đóng chai thông thường. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết?

Theo (Kiến Thức)

Nước khoáng (NKTN): Theo TCVN 6213: 2004, NKTN có thể phân biệt rõ với nước uống thông thường do đặc trưng có hàm lượng một số muối khoáng nhất định, các nguyên tố vi lượng hoặc các thành phần khác. NKTN đóng chai được lấy trực tiếp từ nguồn thiên nhiên hoặc giếng khoan từ các mạch nước khoáng ngầm được bảo vệ thích hợp để không bị ô nhiễm hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của NKTN, được đóng chai gần nguồn với các hệ thống đường dẫn khép kín đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh nghiêm ngặt.

Nghiêm cấm vận chuyển NKTN trong các vật chứa rời để đóng chai hoặc để tiến hành bất cứ một quá trình nào khác trước khi đóng chai. Trong quá trình tiêu thụ, NKTN đóng chai phải đảm bảo chất lượng, không gây rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng (không được có các vi sinh vật gây bệnh).

Về bao bì đóng gói, TCVN về NKTN đóng chai cũng quy định: NKTN được đóng trong các chai, bình chuyên dùng cho thực phẩm, đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không bị rò rỉ ở bất cứ tư thế nào, không làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của NKTN trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Trên nhãn của sản phẩm phải được ghi rõ "Nước khoáng thiên nhiên" kết hợp với tên gọi thương mại hoặc địa danh của nguồn nước.

Ngoài ra, tùy theo bản chất của từng loại nước khoáng mà ghi rõ NKTN có CO2 hay không. Trên nhãn sản phẩm phải được ghi rõ hàm lượng tổng chất rắn hòa tan và hàm lượng các thành phần đặc trưng của NKTN như: natri, canxi, kali, magiê, iôt, florua và HCO3. Khi sản phẩm chứa nhiều hơn 2,0 mg/l florua thì phải ghi trên nhãn là "Sản phẩm không thích hợp cho trẻ dưới 7 tuổi".

Nước uống (NUĐC): Theo TCVN 6096: 2004, nước uống đóng chai có thể có chứa khoáng chất và CO2 tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là NKTN đóng chai và không được chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Tiêu chuẩn về đóng gói của nước uống đóng chai cũng được quy định giống như NKTN đóng chai, nhưng nhãn mác sản phẩm phải ghi rõ tên gọi là "Nước uống" kết hợp với tên gọi thương mại hoặc địa danh của nguồn nước.

Về mặt cảm quan, chúng ta khó có thể phân biệt được NKTN với nước uống thông thường, vì cả hai đều trong suốt như nhau. NKTN có hàm lượng khoáng cao thì còn có mùi, vị, sủi tăm để nhận biết, nhưng với những loại NKTN có hàm lượng khoáng nhẹ - loại nước tốt nhất được các bác sĩ khuyên dùng cho giải khát thông thường, thì cũng chẳng khác gì các loại nước tinh khiêt. Chính vì vậy, trước khi mua, người tiêu dùng cần xem kỹ trên nhãn mác của sản phẩm có ghi dòng chữ "NƯỚC KHOÁNG THIÊN NHIÊN" hay không.

Trong thực tế, nhiều người tiêu dùng không phân biệt Nước khoáng thiên nhiên hay Nước tinh khiết mà cứ thấy nước đóng chai là uống. NUĐC chỉ có tác dụng giải khát, còn NKTN có tác dụng bổ sung khoáng chất cho cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Để sản xuất NUĐC, nhà sản xuất phải có thiết bị công nghệ RO (màng lọc thẩm thấu ngược) để lọc các khoáng chất có hại ra khỏi phân tử nước (kim loại nặng). Hệ thống này, hiện tại trong nước chưa sản xuất được, nên phải nhập khẩu từ nước ngoài về với giá rất cao (khoảng 1 tỷ đồng), vì vậy, hầu hết các cơ sở sản xuất nhỏ đều đều không có. Thay vào đó, họ lọc bằng than hay sỏi rồi đưa qua hệ thống máy UV (loại máy dùng tia cực tím tạo ozone khử trùng) rồi đóng chai đem bán. Còn nguồn nước? Đó có thể là nước máy hay nước giếng khoan. Bởi vậy mà các đơn vị sản xuất NUĐC nhỏ có thể mở cơ sở ở khắp mọi nơi.

Trong khi đó, những nhà sản xuất Nước khoáng thiên nhiên phải tuân thủ qui trình thăm dò, tìm mỏ khoáng, xử lí nước, kết luận đánh giá nguồn nước của các nhà khoa học, được cấp phép khai thác của Bộ Tài nguyên Môi trường, chịu sự giám sát nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng của Bộ Y tế... Vậy nên, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các loại Nước khoáng thiên nhiên như; nước khoáng Thạch Bích, Cúc Phương, Kim Bôi, Lavie.... 

 

 HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC PHỤC VỤ NHỮNG SẢN PHẨM TIN CẬY!

 

Điện Thoại: 04. 22664466- Hotline :  0904097373

                                                                       

Website: phulam.net

Email: info@phulam.net

 

 

Viết bình luận của bạn:
phulamvn

Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: